024 668 996 96 Tổng đài miễn phí
0

Microsoft chào 2022 với thương vụ thâu tóm cha đẻ của WarCraft, Diablo, Overwatch...

Cập nhật: 19-01-2022 03:11:55 | TIN TỨC GAME | Lượt xem: 3168

Đây cũng là thương vụ lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ, vượt qua sự kiện Dell mua EMC với giá 67 tỷ USD cách đây 5 năm.

Nếu như Take-Two cách đây không lâu đã mua lại hãng làm game di động Zynga với giá gần 13 tỷ đô thì con số này không đủ “ăn thua” so với khoản tiền mà Microsoft bỏ ra để sở hữu Activision Blizzard. Cú chốt này đã chính thức đánh dấu thương vụ mua bán lớn nhất lịch sử ngành công nghiệp trò chơi điện tử.

Ngày 18/01/2022, tập đoàn Microsoft cho biết sẽ tiến hành mua lại công ty game Activision Blizzard với giá lên đến 68,7 tỷ USD. Microsoft tuyên bố thương vụ này sẽ giúp họ thúc đẩy tốc độ phát triển mảng kinh doanh game trên khắp các thiết bị PC, di động, console và cloud, cũng như đặt nền móng cho thế giới ảo metaverse. Cổ phiếu Activision đã tăng 27% trong phiên giao dịch sáng thứ Ba (18/1, giờ địa phương).

Thời điểm của thương vụ này không thể nào hoàn hảo hơn đối với Microsoft, khi Activision Blizzard đối mặt không ít rắc rối liên quan đến cáo buộc điều kiện làm việc độc hại và hành vi quấy rối phụ nữ. Theo truyền thông Mỹ, chỉ trong vòng 7 tháng qua, công ty này đã tiếp nhận khoảng 700 đơn tố cáo của nhân viên liên quan đến các vụ quấy rối và tấn công tình dục. Khoảng 20% trong tổng số 9.500 nhân viên của Activision Blizzard đã ký vào đơn yêu cầu Giám đốc điều hành Activision Blizzard, ông Bobby Kotick từ chức. Kéo theo sự tẩy chay đến từ cộng đồng và chất lượng những game ra mắt gần đây cứ dần dần đi xuống, từ Call of Duty với phiên bản Vanguard bị đánh giá là tồi tệ, Overwatch thì càng lúc càng ít người chơi, tượng đài World of Warcraft đang mất dần cộng đồng về tay của Final Fantasy XIV. Và delay Overwatch 2 và Diablo 4 chưa thấy ngày gặp mặt.

Sự xuống cấp của AB với đỉnh điểm là sandal của CEO Bobby Kotick

Với việc thâu tóm Activision và 10.000 nhân viên đã có tại những studio khác nhau, Microsoft sẽ nhận tất cả tài sản trí tuệ (IP) của Activision Blizzard, bao gồm những Diablo, Warcaft, Starcaft, Wow, Hearthstone và Overwatch từng tạo nên vị thế thủa nào cho Blizzard huyền thoại hay seri Call Of Duty "siêu hút máu", thậm chí là cả… Candy Crush khét tiếng trên mobile nữa. Các trò chơi của Activision Blizzard hiện đang có đến 400 triệu người chơi hàng tháng, và được định giá thương hiệu đến 3 tỷ USD. Từ thương vụ này, Microsoft sẽ trở thành công ty lớn thứ ba trên thế giới về doanh thu. Hai vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng này thuộc về những gã khổng lồ trong ngành khác là Tencent và Sony.

Nhân tiện nói thêm thì thương vụ đang bị ngăn cản của Nvidia mua lại ARM của Anh Quốc cũng chỉ có giá trị 40 tỷ USD mà thôi. Hay như đã đề cập ở trên thương vụ "khủng nhất nhì" làng game là Take Two (công ty mẹ của Rockstar Games) mua lại Zynga với giá 12,7 tỷ USD. Còn mở rộng ra ta có thương vụ Disney mua lại Marvel cũng chỉ với giá 4 tỷ USD, sau này là Fox với 71 tỷ (chúng ta đều biết "nhà chuột" ăn lên làm ra thế nào với các siêu anh hùng).

Lực lượng hùng hậu của nhà Xbox nếu thương vụ " tỷ đô" hoàn tất

Nói về thương vụ, giám đốc Xbox Phil Spencer cho biết: “Người chơi ở khắp mọi nơi đều yêu thích các trò chơi của Activision Blizzard và chúng tôi tin rằng các đội sáng tạo công ty này đã có những tác phẩm tốt nhất sắp tới. Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một tương lai nơi mọi người có thể chơi các trò chơi họ muốn, hầu như ở bất cứ đâu họ muốn”.

Đây cũng là một phần trong kế hoạch thúc đẩy dịch vụ Xbox Game Pass của Microsoft, hiện có hơn 25 triệu thuê bao đăng ký. Một số game của Activision Blizzard sẽ có mặt trên Xbox Game Pass khi thỏa thuận hoàn tất. Microsoft hiện đang sở hữu hơn 30 studio game độc lập, biến gaming trở thành một trong những mảng kinh doanh quan trọng nhất với họ.

“Khi hoàn tất thỏa thuận, chúng tôi sẽ cung cấp nhiều game của Activision Blizzard nhất có thể trên Xbox Game Pass và PC Game Pass, kể cả những tựa game mới”, Phil Spencer cho biết thêm.

Câu hỏi đặt ra là bao nhiêu game của Activision Blizzard sẽ trở thành độc quyền trên Xbox (và Windows)? Đến nay, dòng game Call of Duty trên PlayStation vẫn mang về doanh thu lớn, liệu Xbox quyết định phát hành độc quyền các hậu bản Call of Duty tương lai trên hệ máy của mình không? Cho dù điều đó không thực sự mang lại lợi nhuận tối đa.

Call of Duty không xuất hiện trên Play Station chưa chắc đã là một nước cờ cao tay

Mặc dù giao dịch đã được thông qua bởi hội đồng quản trị của cả hai công ty nhưng nó sẽ phải được chấp thuận bởi các cơ quan quản lý và của cổ đông - điều rất quan trọng khi xem xét bản chất của thương vụ, giá trị của nó và các mối quan tâm tiềm ẩn về chống độc quyền. Dự kiến thương vụ sẽ hoàn tất vào cuối năm tài chính 2023.

Sau khi về tay Microsoft, bất chấp lời kêu gọi từ chức, Bobby Kotick sẽ tiếp tục giữ ghế CEO hãng game này đến khi thỏa thuận hoàn tất. Toàn bộ hoạt động kinh doanh của Activision sẽ được báo cáo lên Spencer.

 

 

Nguồn: Microsoft, PCgamer

Các thương hiệu lớn